Cách tự thay ắc quy cho xe ô tô

Khi tháo ắc-quy cũ thì cọc âm trước, cọc dương sau nhưng khi lắp ắc-quy mới thì theo thứ tự ngược lại.

Cách tự thay ắc quy cho xe ô tô

Cách tự thay ắc-quy xe hơi

Khi tháo ắc-quy cũ thì cọc âm trước, cọc dương sau nhưng khi lắp ắc-quy mới thì theo thứ tự ngược lại.

1. Các bước chuẩn bị ắc-quy

Bước 1: Hãy chắc chắn ắc-quy cũ đã "hết thời"

Có nhiều sự cố của xe khiến tài xế nghĩ rằng do ắc-quy đã đến lúc cần thay thế, nhưng hãy tỉnh táo để không phải tốn thời gian và tiền bạc bằng cách lưu ý những điều sau:

- Nhìn xung quanh chân cọc ắc-quy nếu có những bột trắng hoặc xanh của sunphat bám vào thì làm sạch chân cọc, loại bỏ hết cặn bẩn này có thể giúp khắc phục được tình trạng bất ổn định. Lưu ý không dùng tay trần để gạt bột vì trong đó có chứa axit sunfuric khô có thể ăn mòn da tay.

- Để ắc-quy được sạc bằng cách lái xe liên tục 30 phút với tối thiểu các thiết bị điện tử, bao gồm cả điều hòa không khí.

- Cuối cùng, kiểm tra máy phát điện. Một số xe có đồng hồ báo ắc quy, với động cơ đang chạy, máy phát điện thường duy trì dòng 13,8-14,2V cho ắc-quy khi hệ thống hoạt động tốt. Ắc-quy nên có dòng 12,4-12,8 V khi động cơ tắt, và không tải thêm các chức năng ngốn điện khác.

Bước 2: Mua đúng loại ắc-quy

Dù thợ kỹ thuật sẽ hiểu mỗi xe cần thay loại ắc-quy nào nhưng mỗi tài xế hãy tự biết thông tin về ắc-quy của mình để kiểm chứng loại ắc-quy thay mới có thích hợp hay không hoặc giúp ích khi tự thay tại nhà.

2. Ba điều cần làm trước khi tháo ắc-quy cũ

Bước 1: Thiết lập môi trường làm việc an toàn. Đỗ xe trên nền bằng phẳng, khoảng cách an toàn với luồng giao thông, xa các tia lửa hoặc ngọn lửa sống. Kéo phanh tay. Không hút thuốc, chắc chắn những người ở gần cũng không hút thuốc. Đeo găng tay, đeo kính bởi lẽ không chỉ có dòng điện nguy hiểm, mà ắc-quy chứa dung dịch điện phân acit sunfuric dễ gây bỏng da hoặc và khí dễ cháy.

Bước 2: Tháo đồ mồi thuốc (cigarette lighter) và cắm bộ lưu dữ liệu (memory keeper) vào cổng kết nối. Công nghệ bán dẫn CMOS sẽ giữ mã PIN và các thiết lập của hệ thống radio, điều hướng không bị xóa khi ngắt kết nối ắc-quy.

Nếu không có bộ lưu dữ liệu (memory keeper), hãy chắc chắn nhớ hết tất cả mã PIN cho các thiết bị điện tử trước khi ngắt kết nối ắc-quy, việc này sẽ giúp bạn cài đặt lại thông tin sau khi thay ắc-quy mới. 

Bước 3: Sau khi mở nắp ca-pô, sử dụng thanh chống để giữ mui xe mở. Hầu hết các xe đời mới có nắp ca-pô tự động giữ vị trí mà không cần thanh chống.

3. Tháo ắc-quy cũ

Bước 1: Xác định vị trí ắc-quy cũ. Hầu hết bình ắc-quy thường đặt ở một trong hai bên khung xe, nơi dễ dàng can thiệp. Bình ắc-quy có hình hộp chữ nhật, trên đầu có hai cọc nối. Một số xe châu Âu như xe của BMW đặt ắc-quy dưới thảm trong thân xe, hoặc bên trong chắn bùn như của xe Chrysler.

Bước 2: Xác định các cọc, phân biệt rõ cọc nào dương, cọc nào âm với dấu (+) và (-) tương ứng.

Bước 3:  Tháo cọc âm trước bằng cách dùng cờ-lê, sau đó đến cực dương. Hãy nhớ vị trí hai cọc chính xác để không nhầm bị lắp ắc-quy mới. Luôn ghi nhớ, tháo cực âm rồi mới đến cực dương. Bởi lẽ nếu tháo cực dương trước có thể gây ra chập mạch khi cực này chạm vào một bộ phận nối đất trên xe.

Bước 4: Tháo cực dương tương tự.

Bước 5: tháo rời ắc-quy. Không chỉ hai cọc mà còn những bộ phận khác giữ ắc-quy nên hãy cẩn thận tháo hết kết nối trước khi nhấc ắc-quy ra. Với trọng lượng khoảng 13,5-27 kg, đây không phải là trọng lượng nhẹ cho những người có bệnh về lưng.

4. Lắp ắc-quy mới

Bước 1: Làm sạch các cọc và khay đựng ắc-quy. Nếu thấy cọc quá mòn hãy thay thế loại mới. Nếu không, làm sạch và để khô trước khi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 2: Đặt ắc-quy mới vào, theo đúng chiều nối cọc tương tự như trên ắc-quy cũ. Đóng tất cả các kết nối để giữ ắc-quy an toàn, không xê dịch.

Bước 3: Nối lại cọc vào bình. Lần này ngược lại so với lúc tháo, nối cọc dương trước.

Bước 4: Nối cọc âm vào bình. Bắt chặt ốc.

Bước 5: Phun dung dịch chống ăn mòn vào các cọc.

Bước 6: Đóng nắp ca-pô, khởi động xe, kiểm tra các thiết bị điện tử để chắc chắn mọi thứ đều hoạt động chính xác.

5. Bỏ ắc-quy cũ

Ắc-quy cỹ vẫn có thể dùng vào nhiều việc vì thế không nên vứt bỏ hẳn, có thể bán lại cho những người làm việc tái chế, tuy giá trị không nhiều nhưng là cách để bảo vệ môi trường cũng như tiết kiệm chi phí.